સૌરાષ્ટ્ર ના નાના એવા ગામ ની દુકાન આવી રીતે બની કરોડો રૂપિયાની કંપની ! આજે દેશ વિદેશ મા પણ પોતાનો આઇસક્રીમ…

મિત્રો તમને જણાવીએ તો નાના પાયેથી શરૂઆત કરીને સખત મહેનત, માર્કેટની સમજ અને ઈનોવેશનની મદદથી ગુજરાતીઓ ઘણા વ્યવસાયોમાં સફળ થયા છે જેનું એક ઉદાહરણ છે શીતલ આઈસ્ક્રીમ દેશમાં આજે હેવમોર અને અમૂલ જેવી મોટી કંપનીઓનો દબદબો છે ત્યારે અમરેલી સ્થિત શીતલ આઈસ્ક્રીમ પણ ઝડપભેર પાંખો ફેલાવી રહી છે અને સ્મોલ સ્કેલ ઈન્ડસ્ટ્રીમાં એક મોટું નામ બની છે.

ગુજરાતમાં ઘણા ઉદ્યોગો એક ફેમિલીના સામુહિક પ્રયાસ તરીકે શરૂ થયા અને આજે ઘણા આગળ નીકળી ગયા છે. શીતલ આઈસ્ક્રીમ પણ ચાર સગા ભાઈઓની મહેનતનું પરિણામ છે જેમણે લગભગ ત્રણ દાયકા પહેલાં 1987માં અમરેલીમાં બસ સ્ટેશન નજીક 5 ફૂટ બાય 5 ફૂટના પાનના નાનકડા ગલ્લાથી શરૂઆત કરી હતી જ્યાં તેઓ ઠંડા પીણા પણ વેચતા હતા. જોકે, તેમણે પાનના ગલ્લાથી સંતોષ ન માન્યો. કંઇક નવું કરવાની લગન અને વિઝનના કારણે તેઓ વિસ્તરણ કરતા ગયા અને આજે ટોચના આઈસ્ક્રીમ ઉત્પાદકોમાં તેઓ સ્થાન ધરાવે છે.

આમ ગુજરાતમાં અમરેલી સ્થિત SCPLના એક્ઝિક્યુટિવ હેડ યશ ભુવા કહે છે, “ આ શહેરે આપણને ઘણું આપ્યું છે, હવે તેને પાછું આપવાનો સમય આવી ગયો છે.સ્ટ્રીટમાં પાનની દુકાનથી શરૂ કરીને સાર્વજનિક લિસ્ટેડ ફૂડ મેન્યુફેક્ચરિંગ કંપની બનાવવા સુધીની તેની સફર શરૂ કરીને, જેનું લક્ષ્ય આગામી નાણાકીય વર્ષ સુધીમાં રૂ. 300 કરોડનું ટર્નઓવર કરવાનું છે, SCPLએ ઘણો લાંબો રસ્તો કાઢ્યો છે. કંપની હવે ગુજરાતના સૌરાષ્ટ્ર વિસ્તારમાંથી અખિલ ભારતીય બજાર કબજે કરવા ઈચ્છે છે. આમ આ સ્ટેહેજ SCPL અન્ય ખાદ્ય ચીજો સિવાય આઈસ્ક્રીમ, ડેરી ઉત્પાદનો અને નમકીન બનાવે છે. ગુજરાત રાજ્યે હવે કંપનીને પ્રદેશમાં 50 આઈસ્ક્રીમ પાર્લર સ્થાપવાની મંજૂરી આપી છે, જે અમૂલ પછી અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું છે.પરંતુ SCPL એ તેમની નાની દુકાનને નફાકારક વ્યવસાયમાં કેવી રીતે ફેરવી? યશ કહે છે કારણ કે તેના પિતા અને કાકાઓએ કંપનીને માલિક તરીકે નહીં પરંતુ સમાજની સેવા કરવાના માર્ગ તરીકે બનાવી હતી.પ્રતિકૂળતાઓને તકોમાં ફેરવવી

આગળ વાત કરીએ તો SCPLનો જન્મ ત્યારે થયો જ્યારે જગદીશભાઈ ભુવાએ તેમના જીવનમાં નવું પગલું ભર્યું, કુટુંબનો ખેતીનો વ્યવસાય છોડીને 1987માં અમરેલીની એક શેરીમાં શીતલ પાન એન્ડ કોલ્ડ ડ્રિંક્સ નામની પાન અને ઠંડા પીણાની કાઉન્ટર શોપ શરૂ કરી. તેમના નાના ભાઈઓ, ભૂપતભાઈ, દિનેશભાઈ અને સંજયભાઈ જલ્દી જ તેની સાથે જોડાયા.પરિવારે હમણાં જ ધંધાની શરૂઆત કરી હતી, અને સાહસ પોતાને સ્થાપિત કરે તે પહેલાં, સ્થાનિક નગરપાલિકાએ 1989માં દુકાનને તોડી પાડી.

તેમજ યશ કહે છે.“જ્યારે મારા કાકા અને પિતાએ આ દુકાન સ્થાપી ત્યારે શહેરમાં જન્માષ્ટમીનો મેળો પણ ભરાઈ રહ્યો હતો. ઘણા વિક્રેતાઓ ત્યાં સ્ટોલ લગાવતા હતા અને સારું વેચાણ મેળવતા હતા. તેઓએ એક તક લેવાનું અને ત્યાં આઈસ્ક્રીમ વેચવાનું વિચાર્યું,” આમ મેળામાં વેચવા માટે ભાઈઓએ સ્થાનિક વિક્રેતા પાસેથી હોમમેઇડ આઈસ્ક્રીમ મેળવ્યો. પ્રતિસાદ તેમની અપેક્ષા કરતાં વધુ આવ્યો અને આ નાના પગલાએ તેમના માટે જીવનનો માર્ગ બદલી નાખ્યો.“લોકોનો આટલો સકારાત્મક પ્રતિસાદ મળ્યા પછી, સ્થાપકોએ તેમની દુકાનમાં આઈસ્ક્રીમ વેચવાનું નક્કી કર્યું. એક પગલું બીજા તરફ દોરી ગયું અને ધંધો એટલો સારી રીતે વધ્યો કે 1998 માં, અમે શ્રી શીતલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ તરીકે અમારું પોતાનું આઈસ્ક્રીમ ઉત્પાદન સ્થાપ્યું,”

તેમજ કમનસીબે, 1998 માં જગદીશભાઈનું અવસાન થયું પરંતુ તેમના ભાઈઓએ તેમના મોટા ભાઈનો વારસો ચાલુ રાખ્યો અને 2012 માં, શ્રી શીતલ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ એક મર્યાદિત સંસ્થામાં ફેરવાઈ ગઈ.બીજા વર્ષે, જગદીશભાઈ, ભૂપતભાઈ અને દિનેશેભાઈ સૌરાષ્ટ્ર વિસ્તારના લોકોને શુદ્ધ ગુણવત્તાયુક્ત દૂધ પહોંચાડવાનો મહત્વાકાંક્ષી પ્રોજેક્ટ હાથ ધર્યો. આનાથી ડેરી સેગમેન્ટમાં તેમનો પ્રવેશ થયો. આમ, અમરેલી અને ગીર જિલ્લાના અંતરિયાળ ગામોના ખેડૂતો પાસેથી દૂધની ખરીદી કરીને, SCPL, 2013 માં, નજીકના પ્રદેશોમાં FSSAI (ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા) પ્રમાણભૂત દૂધ પહોંચાડવાનું શરૂ કર્યું. વધુમાં આગળ યશ કહે છે, “દરેક વૈવિધ્યકરણ એ મારા કાકાઓ અને પિતાનો સખત પરિશ્રમ અને નમ્ર અભિગમ હતો, જેઓ સ્વ-ટકાઉતામાં માનતા હતા.”

અહી થી તમે શેર કરી શકો છો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *