ભાગ્યે જ જાણતા હશો ગુજરાત ના આ નાના એવા ગામ ના પરિવારે ચાલુ કરી હતી પારલેજી કંપની ! જાણો કેવી રીતે બની દેશ ની સૌથી મોટી..

મિત્રો, ભારતમાં એવા બહુ ઓછા લોકો હશે જેમણે પારલે જી બિસ્કિટ વિશે સાંભળ્યું ન હોય મિત્રો, પારલે જી એ ભારતનું પહેલું બિસ્કિટ છે જે આઝાદી પછીથી ભારતીય ચાનો સાથી છે.તેના માટે ખાસ તો બની જ છે સાથે સાથે તેની ઘણી યાદો પણ છે. પારલે બિસ્કિટ ફ્રેન્ડ્સ સાથે સંકળાયેલું, પારલે જી એ ભારતનું પહેલું બિસ્કિટ હતું જે ભારતમાં બનાવવામાં આવ્યું હતું અને ભારતમાં રહેતા સામાન્ય નાગરિકો માટે બનાવવામાં આવ્યું હતું, તો ચાલો મિત્રો જાણીએ કે પારલે જી ભારતનું છેલ્લું ફેમસ બિસ્કિટ કેવી રીતે બન્યું.

મિત્રો વાત કરીએ તો એ વખતમાં કેન્ડી ચોકલેટ્સ અંગ્રેજ કંપનીઓ બનાવતી. આજે આઠ આનામાં મળી જતી કેન્ડી એ સમયે મોંઘી એટલી હતી કે ગોરાસાહેબો જ ખાઈ શકતા! મોહનલાલ મૂળે ગુજરાતી અને પાછો વ્યાપારી જીવા રેશમનો ધંધો એમણે કરેલો. હવે તેમણે ગોરાઓની આ કેન્ડીને ટક્કર આપવાનું વિચાર્યું. એવી કેન્ડી તૈયાર કરવી જે ભારતના સામાન્ય જન સુધી પહોંચે. ઘરના જ ૧૨ જણા કામે લાગી ગયા અને કેન્ડી અને કિસ્સી ચોકલેટ્સનું ઉત્પાદન શરૂ કર્યું. બહુ ઓછી કિંમતે બનતી આ કેન્ડી વેંચાવા પણ ભારે લાગી.

તેમજ એ પછી વધારે થોડાં વર્ષ વીત્યાં અને સાલ આવી ૧૯૩૯ની. મોહનલાલજીના મનમાં કંપનીનો કારોબાર ફેલાવવાનો વિચાર જાગ્યો. કંપનીને confectionery/મીઠાઈ બનાવતી કરવી હતી. પણ કેવી મીઠાઇ? એ સમયમાં બિસ્કિટનું ઉત્પાદન પણ ગોરાઓની કંપનીઓ કરતી અને બિસ્કિટની કિંમત જોતા એ પણ માત્ર અંગ્રેજસાહેબોના નાસ્તા માટે જ યોગ્ય હતા. મોહનલાલજીએ અંગ્રેજોને ટક્કર આપવા આ કારોબારમાં ઝંપલાવવાનું નક્કી કર્યું. જર્મનીથી બિસ્કિટ બનાવતી મશીનો મંગાવી અને પાર્લેમાં ૭૫,૦૦૦ રૂપિયા આપીને એક જૂની બંધ પડેલી કંપનીની ઇમારત ખરીદી. હવે બિસ્કિટનું ઉત્પાદન શરૂ થયું. પણ આ બધી ધાંધલમાં તેઓએ કદી કંપનીનું નામ શું રાખવું એ વિશે તો નહોતું વિચાર્યું. શું રાખવું? ઘણું વિચાર્યું. આખરે પાર્લે ગામનાં નામ પરથી કંપનીનું નામ પણ પાડી દીધું ‘પારલે!

મોહન લાલ દયાલ પહેલા ભારતમાં રેશમનો ધંધો કરતો હતો પરંતુ સ્વદેશી ઈચ્છાને કારણે તેણે ભારતમાં કેન્ડી બનાવવાનો ધંધો શરૂ કર્યો હતો અને જર્મનીથી આવતાની સાથે જ મુંબઈમાં બિરલા પાર્લા વિસ્તારમાં આ કામ માટે એક ફેક્ટરી ખરીદી હતી. થઈ ગયું, તેની પાસે માત્ર 12 કર્મચારી હતા અને આ તમામ 12 કર્મચારીઓ તેના પરિવારના હતા, બધાએ રાત-દિવસ એક સાથે મહેનત કરી અને તે જૂની ફેક્ટરીને નવો લુક આપ્યો, બધા કામમાં એટલા વ્યસ્ત થઈ ગયા કે આ ભૂલ પણ થઈ ગઈ કે આ કંપનીનું નામ શું રાખવું, જ્યારે લાંબા સમયથી યોગ્ય નામ નહોતું મળી રહ્યું હતું, ત્યારે આ કંપનીની શરૂઆત ક્યાંથી થઈ અને આ કંપની સૌપ્રથમ મુંબઈના પારલામાં ખોલવામાં આવી અને તેથી જ આ નામમાં થોડો ફેરફાર કરીને તેને પારલે કહેવામાં આવે છે. આમ પારલે ગ્લુકો થોડા જ સમયમાં ખૂબ જ ફેમસ થઈ ગયો, પારલે ગ્લુકો એટલો લોકપ્રિય થઈ ગયો કે તેનો ઉપયોગ માત્ર ભારતીય લોકો જ નથી કરતા પરંતુ અંગ્રેજોએ પણ તેનો ચા સાથે ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કર્યું, મિત્રો, પારલે ગ્લુકો એટલી ઝડપથી માર્કેટમાં લોકોની પસંદ બની રહ્યું હતું. બ્રિટિશ સરકાર દ્વારા ભારતમાં વેચાતી તમામ પ્રોડક્ટ તેની સામે ઝાંખા પડવા લાગી અને જ્યારે વિશ્વમાં બીજું વિશ્વયુદ્ધ સમાપ્ત થયું ત્યારે પારલે ગ્લુકો વિશ્વની શ્રેષ્ઠ પ્રોડક્ટ બની ગઈ હતી, જો કે બીજા વિશ્વયુદ્ધ બાદ પારલે ગ્લુકોને તેનો બિઝનેસ બંધ કરવો પડ્યો હતો.

આમ પારલે-જીએ વર્ષ 2003માં સૌથી મોટી સફળતા હાંસલ કરી હતી.પાર્લે-જીને આ વર્ષે વિશ્વમાં સૌથી વધુ વેચાતા બિસ્કિટ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા અને ધીરે-ધીરે પારલે-જીએ ફરી એકવાર તેની પકડ મજબૂત કરી હતી.તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેણે માત્ર તેના બિસ્કિટમાંથી 5000 હજાર કરોડનું વેચાણ કર્યું છે. પ્રોડક્ટ, ત્યારે બધાને આશ્ચર્ય થયું હતું કે તે સમયે પારલે જી એકમાત્ર બિસ્કિટ પ્રોડક્ટ હતી જેણે આટલો મોટો આંકડો પાર કર્યો હતો અને ત્યારથી આજ સુધી પારલે જીના ઉત્પાદનમાં કોઈ ખાસ નથી. કંપનીના ડેટા અનુસાર તફાવત આવ્યો નથી. , પારલે – જી લગભગ દર વર્ષે 14600 કરોડના બિસ્કિટ બનાવે છે, જે તે પોતાની 6 મિલોને મોકલે છે, જેના કારણે આજે આ કંપની $16 મિલિયનની આવક મેળવવામાં સક્ષમ છે.

આજે ભલે બદલાતા સમય સાથે અનેક પ્રકારના બિસ્કીટ કંપનીઓ માર્કેટમાં આવી ગઈ છે, પરંતુ આજે પણ પારલે-જીએ માર્કેટમાં પોતાનું અસ્તિત્વ જાળવી રાખ્યું છે, આજે પણ પારલે-જી બાળકોથી લઈને વડીલોને ખૂબ જ પસંદ આવે છે. તે જમાનામાં પણ એક હિટ અને આજે પણ તે જ રીતે માર્કેટમાં જમા થઈ છે, આ સાબિત કરે છે કે લોકો આજે પણ પારલે-જી બિસ્કિટને ખૂબ પસંદ કરે છે.

અહી થી તમે શેર કરી શકો છો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.