અરે આ ખેડૂત વાવે છે, ભૂરા કલર ના બટેટા અને લાલ કલર નો ભીંડો , જે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ છે ખુબ જ ફાયદાકારક , જાણો વધુ માહિતી…..

ભારત સહિત સમગ્ર વિશ્વમાં બટાકાનું મોટા પ્રમાણમાં ઉત્પાદન થાય છે, કારણ કે તેનો વપરાશ કરનારા લોકોની સંખ્યા કરોડોમાં છે. આવી સ્થિતિમાં બટાકાનો ઉપયોગ કરીને ડમ્પલિંગ, શોર્ટબ્રેડ, ચિપ્સ અને ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ સહિતની વિવિધ પ્રકારની વાનગીઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે, જ્યારે ભારતમાં બટાકામાંથી અનેક પ્રકારની શાકભાજી પણ બનાવવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, ભારતીય બજારોમાં બટાકાની માંગ ઘણી વધારે છે, જેને પહોંચી વળવા માટે નાના-મોટા બટાકાનો પાક લેવામાં આવે છે. એ બધા બટાકાનો રંગ અને સ્વાદ લગભગ એક સરખો જ હોય ​​છે, જેની કિંમતમાં પણ બહુ ફરક નથી હોતો. પરંતુ મધ્યપ્રદેશ (મધ્યપ્રદેશ) ના એક ખેડૂતે નીલકંઠ બટાકાની નવી જાત (બ્લુ પોટેટો ફાર્મિંગ) ઉગાડવામાં સફળતા મેળવી છે, જે બહારથી સંપૂર્ણપણે વાદળી દેખાય છે.

IMG 20230729 WA0006

ખજુરી કાલા નામનું એક ગામ મધ્યપ્રદેશના ભોપાલ શહેરથી થોડાક કિલોમીટર દૂર આવેલું છે, ત્યાં રહેતા મિશ્રી લાલ રાજપૂતે વાદળી બટાકા ઉગાડવાનું અનોખું પરાક્રમ કર્યું છે. મિશ્રીલાલ વ્યવસાયે ખેડૂત છે, જેમણે બટાકાની આ નવી જાતનું નામ નીલકંઠ રાખ્યું છે. આ બટાકાની ઉપરની છાલ ઘેરા વાદળી રંગની હોય છે, જ્યારે અંદરથી તે એકદમ સામાન્ય બટાકાની જેમ દેખાય છે. પરંતુ નીલકંઠ બટાકાનો સ્વાદ સામાન્ય બટાકા કરતા ઘણો સારો હોય છે, જ્યારે તેમાં પોષક તત્વોનું પ્રમાણ પણ વધુ હોય છે. નીલકંઠ બટાટા હવે થોડા સમય માટે બજારમાં વેચાશે નહીં, કારણ કે મિશ્રીલાલ રાજપૂત પહેલા આ બટાકાના બીજ તૈયાર કરવા માંગે છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે નીલકંઠ બટાકાના બિયારણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં તૈયાર થશે, ત્યારબાદ આ બટાકાને વેચાણ માટે બજારમાં મોકલવામાં આવશે.

IMG 20230729 WA0009

નીલકંઠ બટાકાની આ નવી જાત તૈયાર કર્યા પછી, મિશ્રીલાલ રાજપૂત હિમાચલ પ્રદેશના શિમલા સ્થિત સેન્ટ્રલ પોટેટો રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં ગયા, જ્યાં તેમણે વાદળી બટાટાનું વૈજ્ઞાનિક રીતે પરીક્ષણ કરીને તેમાં રહેલા પોષક તત્વોને શોધી કાઢ્યું. નીલકંઠ બટાકાની તપાસમાં જાણવા મળ્યું કે તે બટાકાની અન્ય જાતો કરતાં વધુ પૌષ્ટિક છે, જ્યારે આ બટાટા સામાન્ય બટાકા કરતાં વધુ ઝડપથી રાંધી શકાય છે. નીલકંઠ બટાકામાં એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટની માત્રા પણ વધુ હોય છે, જ્યારે તેનો સ્વાદ સામાન્ય બટાકા કરતા ઘણો સારો હોય છે.

તમને જણાવી દઈએ કે નીલકંઠ બટાકાના 100 ગ્રામમાં 100 માઈક્રોગ્રામ એન્થોસાયનિન અને 300 માઈક્રોગ્રામ આવશ્યક એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ જોવા મળે છે, જ્યારે સામાન્ય બટાકાના 100 ગ્રામમાં એન્થોસાયનિનની માત્રા 15 માઈક્રોગ્રામ અને કેટોટીનોઈડ્સ માત્ર 70 માઈક્રોગ્રામ હોય છે. આ એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ્સ શરીરમાં હાનિકારક તત્વોને નષ્ટ કરવાનું કામ કરે છે, જેનાથી પાચનક્રિયા સુધરે છે અને બટાકા ખાવાથી ગેસ કે કબજિયાત જેવી સમસ્યા થતી નથી. આ જ કારણ છે કે નીલકંઠ બટાકાને સામાન્ય બટાકા કરતા વધુ સારા માનવામાં આવે છે, જેની કિંમત હજુ નક્કી કરવામાં આવી નથી.

IMG 20230729 WA0002

આ પહેલીવાર નથી જ્યારે ભોપાલના ખેડૂત મિશ્રીલાલ રાજપૂત અનોખા શાકભાજીના પાકનું ઉત્પાદન કરીને ચર્ચામાં આવ્યા હોય, પરંતુ આ પહેલા તેમણે લાલ ભીંડાનો પાક ઉગાડીને બધાને ચોંકાવી દીધા હતા. મિશ્રીલાલ રાજપૂતની ગણતરી ખજુરી કાલા ગામના ઉન્નત ખેડૂતોમાં થાય છે, જેઓ પોતાના ખેતરમાં ઉગાડવામાં આવતા શાકભાજી અને પાકનો પ્રયોગ કરતા રહે છે. મિશ્રીલાલની આ પ્રતિભાને કારણે તેમને મધ્યપ્રદેશમાં કૃષિ વિભૂષણ એવોર્ડથી પણ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે ગામમાં તેમની એક અલગ જ પ્રતિષ્ઠા છે. હવે એ જોવાનું રસપ્રદ રહેશે કે નીલકંઠ બટાકાની વેરાયટી ક્યાં સુધી બજારમાં આવશે અને તેની કિંમત સામાન્ય લોકો સુધી પહોંચશે કે નહીં.

અહી થી તમે શેર કરી શકો છો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *